ก่อนอื่นต้องบอกว่าเคล็ดลับความอร่อยของขนมโตเกียวนั้นอยู่ตรงที่แป้งเป็นสำคัญเลย ดังนั้นในขั้นแรก เรามาเตรียมส่วนผสมทำหรับทำแป้งขนมโตเกียวกันก่อน
-->
ส่วนผสมของแป้งขนมโตเกียว
- แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
- นมสด 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทราย 6 ขีด
- ไขไก่ 10 ฟอง
- ผงฟู 3 ขีด
- เกลือป่น 1 ขีด
- วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เนย 1 ขีด
- น้ำเปล่า 1
ส่วนผสมเยอะพอสมควรเลย หลังจากเตรียมส่วนผสมดังกล่าวเรียบร้อย เราก็มาเริ่มทำขนมโตเกียวกันเลย GO
วิธีทำแป้งขนมโตเกียว
- ขั้นตอนแรก ต้องร่อนแป้งก่อน โดยนำแป้งสาลีมาร่อนรวมกับผงฟู หลังจากนั้นให้ตั้งพักไว้
- นำไข่ไก่มาตี และค่อยๆผสมน้ำตาลทรายลงไปให้เข้ากันจนหมด ตีต่อไปเรื่อยๆและให้ใส่เกลือผสมลงไป
- นำแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ค่อยๆผสมลงไปทีละนิด โดยคนสลับกับเทนมสดลงเรื่อยๆจนหมด
- ใส่เนยละลาย วนิลา และน้ำที่เตรียมไว้ลงไป แล้วนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วตั้งพักไว้อีกประมาณ 20 นาที
เท่าที้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับแป้งขนมโตเกียวสุดแสนจะหอมหวาน
หลังจากที่เราได้แป้งพร้อมสำหรับทำขนมโตเกียวแล้ว สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไปก็คือ ไส้ขนมโตเกียวนั่นเอง
ไส้ขนมโตเกียวที่เรารู้จักกันตามท้องตลาดในปัจจุบันนี้ ก็มี
- ไส้กรอก
- ไส้ไข่ (ไข่นกกระทา)
- ไส้ครีม
ซึ่งไส้กรอก กับไส้ไข่ (ไข่นกกระทา) คงจะไม่ยากเกินที่จะทำเองได้นะครับ แต่ที่ยากหน่อยจะเป็นไส้ครีม ซึ่งมีส่วนผสมและวิธีการทำที่ค่อนข้างละเอียดนิดนึง
ส่วนผสมของไส้ครีม
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
- นมข้น 1 กระป๋อง
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ถ้วย
- เกลือป่่น 1/2 ช้อนชา
- วนิลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้ครีม
- ละลายแป้งข้าวโพด กับน้ำ และนมข้นที่เตรียมไว้ และยกขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากัน
- พอส่วนผสมแล้วร้อนแล้ว ให้นำไข่ไก่ที่ตีไว้ใส้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
- เติม เนย เกลือ และวนิลาที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ให้สังเกตุ พอส่วนผสมจับตัวกันได้ ก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้ ให้ยกลงจากเตาได้
เท่านี้เราก็จะได้ครีมสำหรับทำขนมโตเกียวแล้ว เห็นไหมครับว่าไม่ยากเลย ใครๆก็สามารถทำเองได้
สูตรอื่นๆ
สูตรอื่นๆ
น่าจะมีรูปด้วยอะ
ตอบลบผงฟูเยอะไปรึป่าวตั้ง300กรัมน่าจะพิมผิด
ตอบลบ