วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556

ผัก ผลไม้ต้านโรคมะเร็ง

มะเร็ง เนื้องอกร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายในปัจจุบันนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการได้รับสารพิษจากสิ่งแวกล้อม หรือจากการบริโภคอาหาร ดังนั้นเพื่อเป็นการหนีจากโรคร้ายนี้และเสริมสร้างสุขภาพไปในตัว จึงควรจำกัดอาหารประเภทที่มีคลอเลสเตอรอลสูง เนื่องจากมีการพบว่า มะเร็งในลำไส้ใหญ่มักเกิดในกลุ่มของผู้ทานอาหารปีะเภทนี้เป็นเวลานาน และควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง รมควัน ที่ก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร และหันมารับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เพราะผักและผลไม้เหล่านี้มีสารอนุมูลอิสระช่วยลดการเกิดมะเร็งได้ ดังนั้นวันนี้ สวนหรรษาขอนำเสนอประเภทของผักผลไม่ที่ช่วยต้านมะเร็งได้ เราไปดูกันเลยดีกว่า


1.พืชตระกูลกระหล่ำ เช่น กระกล่ำปลี ดอกกระหล่ำ ผักกาดขาว หัวผักกาด บล็อคโคลี เป็นต้น

การป้องกันมะเร็ง

  • ต้นอนุมูลอิสระ
  • ดูดซับสารพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง
  • ต้านการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกัน
  • ปกป้องเซลล์จากรังสีอุลตร้าไวโอเลต
  • ช่วยการไหลเวียนของเลือด
  • ลดคลอเรสเตอรอล

การลดความเสี่ยง

  • ผู้ที่รับประทานพืชตะกูลกระหล่ำเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

2.พืชตระกูลหอม - กระเที่ยม เช่น กระเทียม หอมใหญ่ หอมแดง ผักกุยช่าย ต้นหอม เป็นต้น

การป้องกันมะเร็ง

  • กระตุ้นเอนไซม์ในการทำลายพิษ
  • ยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็ง
  • ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
  • ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน

การลดความเสี่ยง

  • ผู้ที่รับประทานพืชตะกูลหอม-กระเทียมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่


3. ผักผลไม้ที่มีสารไลโคปีน เช่น องุ่น มะเขือเทศ แตงโม และสตรอเบอรี่ เป็นต้น


การป้องกันมะเร็ง

  • กระตุ้นเอนไซม์ในการทำลายพิษ
  • ยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็ง
  • ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
  • ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน

การลดความเสี่ยง

  • ผู้ที่รับประทานผักผลไม้ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารไลโคปีนเป็นประจำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น

4. ผักผลไม้ตระกูลส้ม เช่น ส้มชนิดต่างๆ มะกรูด มะนาว เป็นต้น

การป้องกันมะเร็ง

  • ต้านการอักเสบ
  • ยับยั้งการแข็งตัวของเลือด
  • ต้านอนุมูลอิสระ
  • ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
  • กระตุ้นเอนไซม์ทำลายพิษสารก่อมะเร็ง

การลดความเสี่ยง

  • ผู้ที่รับประทานผักผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม  มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคอื่นๆ เช่น โณคลักปิกลักเปิด และลดการสร้างคลอเลสเตอรอล เป็นต้น

5. ถั่วเหลือง นอกจากถั่งเหลืองแล้ว ยังรวมผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง เป็นต้น

การป้องกันมะเร็ง
  • ต้านอนุมูลอิสระ
  • ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

การลดความเสี่ยง

  • ผู้ที่รับประทานถั่งเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งเต้านม  มะเร็งรังไข่ มะเร็งปอด มะเร็งต่อลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น


เห็นไหมครับว่า ผักผลไม้พวกนี้มีประโยชน์ขนาดไหน ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคมะเร็ง เราควรลดอาหารพวกคลอเลสเตอรอลสูง และหันมารับประทานผักและผลไม้มากขึ้น เพื่อสุขภาพดี ชีวีมีสุขนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น