1.พืชตระกูลกระหล่ำ เช่น กระกล่ำปลี ดอกกระหล่ำ ผักกาดขาว หัวผักกาด บล็อคโคลี เป็นต้น
การป้องกันมะเร็ง
- ต้นอนุมูลอิสระ
- ดูดซับสารพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง
- ต้านการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกัน
- ปกป้องเซลล์จากรังสีอุลตร้าไวโอเลต
- ช่วยการไหลเวียนของเลือด
- ลดคลอเรสเตอรอล
การลดความเสี่ยง
- ผู้ที่รับประทานพืชตะกูลกระหล่ำเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น
2.พืชตระกูลหอม - กระเที่ยม เช่น กระเทียม หอมใหญ่ หอมแดง ผักกุยช่าย ต้นหอม เป็นต้น
การป้องกันมะเร็ง
การลดความเสี่ยง
- กระตุ้นเอนไซม์ในการทำลายพิษ
- ยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็ง
- ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
- ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน
การลดความเสี่ยง
- ผู้ที่รับประทานพืชตะกูลหอม-กระเทียมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่
3. ผักผลไม้ที่มีสารไลโคปีน เช่น องุ่น มะเขือเทศ แตงโม และสตรอเบอรี่ เป็นต้น
การป้องกันมะเร็ง
- กระตุ้นเอนไซม์ในการทำลายพิษ
- ยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็ง
- ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
- ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน
การลดความเสี่ยง
- ผู้ที่รับประทานผักผลไม้ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารไลโคปีนเป็นประจำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น
4. ผักผลไม้ตระกูลส้ม เช่น ส้มชนิดต่างๆ มะกรูด มะนาว เป็นต้น
การป้องกันมะเร็ง
การลดความเสี่ยง
- ต้านการอักเสบ
- ยับยั้งการแข็งตัวของเลือด
- ต้านอนุมูลอิสระ
- ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
- กระตุ้นเอนไซม์ทำลายพิษสารก่อมะเร็ง
การลดความเสี่ยง
- ผู้ที่รับประทานผักผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคอื่นๆ เช่น โณคลักปิกลักเปิด และลดการสร้างคลอเลสเตอรอล เป็นต้น
5. ถั่วเหลือง นอกจากถั่งเหลืองแล้ว ยังรวมผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง เป็นต้น
การป้องกันมะเร็ง
การลดความเสี่ยง
- ต้านอนุมูลอิสระ
- ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ เป็นต้น
การลดความเสี่ยง
- ผู้ที่รับประทานถั่งเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งปอด มะเร็งต่อลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น